Lăng phun chữa cháy là một phần quan trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Với những đám cháy từ trên cao hoặc đám cháy quá lớn, con người không thể trực tiếp tiến vào, người ta sẽ dùng lăng phun chữa cháy phun nước hoặc vật chất chữa cháy vào trước nhằm thu nhỏ đám cháy. 

Ở bài viết dưới đây, Đại Quang Minh sẽ giúp bạn nắm rõ những thông tin về lăng phun chữa cháy cũng như cách sử dụng thiết bị này: 

Lăng phun chữa cháy là gì?

     Lăng phun chữa cháy là thiết bị được sử dụng trong quá trình dập tắt đám cháy, làm nhiệm vụ đưa chất chữa cháy vào đám cháy. Đây là bộ phận được gắn với vòi chữa cháy qua ren và khớp nối của cuộn vòi chữa cháy. Tính ứng dụng của lăng phun chữa cháy rất cao, được lắp đặt ở đa số các công trình/khu vực như các công trình xây dựng, nhà máy, kho hàng, nhà ở,...

Cấu tạo vòi phun chữa cháy

     Lăng phun chữa cháy có dạng hình nón thu hẹp. Nó được cấu tạo từ 2 phần là phần đầu lăng và phần thân lăng. 

Phần đầu lăng phun chữa cháy 

     Phần hình trụ tròn: chiều dài khoảng ⅔ đường kính cửa ra miệng lăng (với lăng có giá đỡ) hoặc bằng đường kính đối với lăng cầm tay. 

     Phần hình côn: góc côn khoảng 80/150. Điều này cho phép giảm tổn thất năng lượng khi biến đổi cột áp thành động năng. 

Phần thân lăng chữa cháy 

     Phần thân lăng chữa cháy hình côn thu nhỏ với chiều dài 25-45cm (tùy vào đó là lăng có giá đỡ hay lăng cầm tay). Người ta thường lắp thêm thiết bị nắn dòng để đảm bảo tia nước đi thẳng, lượng nước ra nhanh và mạnh, không xảy ra hiện tượng quay tròn quanh trục. 

Xem thêm: Cách kiểm tra tủ báo cháy trung tâm đúng theo quy trình 

Có những loại lăng phun chữa cháy nào

Lăng phun Tomoken

     Ưu điểm của lăng phun chữa cháy Tomoken là thiết kế gọn nhẹ, thao tác thuận tiện dễ dàng. Bề mặt của lăng được xử lý hóa chất nên không xuất hiện tình trạng hoen rỉ sau một thời gian sử dụng. Bên trong lăng phun thiết kế các rãnh xuyên suốt giúp tia nước phun ra có độ thẳng và chính xác cao. Hiện tại, Tomoken bán trên thị trường 2 loại lăng phun chữa cháy cầm tay là lăng phun DN50 và DN65. 

Lăng Phun Chữa Cháy Tomoken DN50

     - Đường kính: 50mm

     - Màu sắc: Xám trắng

     - Vật liệu: Nhôm hợp kim

     - Môi trường làm việc: Nước

     - Áp lực làm việc: 1.0Mpa- 2.0Mpa

     - Trọng lượng: 0,3kg

Lăng Phun Chữa Cháy Tomoken DN65

     - Đường kính: 65mm

     - Màu sắc: Xám trắng

     - Vật liệu: Nhôm hợp kim

     - Môi trường làm việc: Nước

     - Áp lực làm việc: 1.0Mpa- 2.0Mpa

     - Trọng lượng: 0,4kg

Lăng phun Dragon

     Dragon Powder là thương hiệu cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy của người Việt trong đó có lăng phun chữa cháy. 

Thông số kỹ thuật

     - Trọng lượng: 0.47 ±10% Kg

     - Chiều dài lăng: 276mm

     - Áp suất làm việc: 1.6Mpa

     - Lưu lượng phun tại áp 1.0bar: 240 lít/phút

     - Đường kính đầu vào: 57mm

     - Đường kính lỗ phun: 19mm

     - Tính thẩm mỹ cao, chắc bền (được làm bằng chất liệu hợp kim nhôm đúc áp lực) 

     - Trong thân lăng phun được thiết kế gân dẫn nước nhằm giúp nước phun thẳng và xa hơn.

Hướng dẫn cách sử dụng lăng phun chữa cháy

     Khi hỏa hoạn xảy ra, bạn cần giữ được bình tĩnh, sau đó tiến hành xử lý đám cháy bằng những thiết bị chữa cháy bạn có. Đối với lăng phun chữa cháy, bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn cũng như dập tắt đám cháy một cách nhanh nhất: 

Bước 1: Lấy dây chữa cháy từ hộp chữa cháy vách tường ra ngoài. Tiến hành trải cuộn dây, lắp đầu vòi bơm vào khớp nối của dây cứu hỏa. 

Bước 2: Duỗi cuộn dây cứu hỏa thẳng ra sao cho không có đoạn nào bị gấp khúc. Sau đó đưa đầu khớp của dây cứu hỏa khác lắp vào khớp nối của dây cứu hỏa đã lắp. 

Bước 3: Khi đã hoàn thành lắp đặt, tiến hành công tác chữa cháy. Lưu ý, người cầm đầu vòi bơm phải nắm thật chắc bằng hai tay, để vòi nước tỳ vào người, hướng đầu vòi lên trên về phía có đám cháy. 

Bước 4: Chạy máy bơm nước bằng cách mở van khóa nhiên liệu, mở công tắc máy và mở ga nhỏ. Ấn nút đề để nổ máy bơm hoặc nổ máy bằng tay.

Mua lăng phun chữa cháy tại Đại Quang Minh

     Nếu bạn đang có nhu cầu về các thiết bị phòng cháy chữa cháy đặc biệt là lăng phun chữa cháy mà vẫn chưa tìm được một nhà cung cấp uy tín, chất lượng thì Đại Quang Minh là một cái tên bạn không nên bỏ qua. Đại Quang Minh đã khẳng định được vị thế là nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực phân phối vật tư thiết bị ngành phòng cháy chữa cháy khi được lựa chọn là nhà cung cấp thiết bị cho các công trình lớn trên cả nước. Chúng tôi luôn luôn không ngừng cố gắng, và luôn làm việc theo các tiêu chí: lấy chất lượng làm đầu; lấy giá thành làm chủ lực và lấy dịch vụ khách hàng là tiên phong. Nếu bạn có nhu cầu về các thiết bị phòng cháy chữa cháy, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ càng nhất: 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

Văn Phòng Giao Dịch: SN25 - LK38 - KĐT mới Vân Canh, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. 

Email: vtdaiquangminh@gmail.com

Website: https://phukienhancangzhou.vn/ 

Hotline: 093.332.368 - 0366.678.427