Trung tâm báo cháy là một nơi rất quan trọng của một cơ sở và là bộ phận, cơ quan đầu não của hệ thống phòng cháy chữa cháy. Vậy để tìm hiểu rõ hơn và có những thông tin đầy đủ hơn về trung tâm báo cháy mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây! 

1. Trung tâm báo cháy là gì?

     Trung tâm báo cháy là một thiết bị báo cháy cực kì quan trọng, trung tâm báo cháy được coi là bộ não của hệ thống PCCC. Trung tâm báo cháy là nơi hiển thị tất cả các thông tin liên quan đến hệ thống PCCC và là vừa nơi tiếp nhận, xử lí thông tin báo cháy từ thiết bị đầu vào, vừa truyền thông tin báo cháy đến các thiết bị đầu ra. 

2. Trung tâm báo cháy có vai trò như thế nào? 

     Trong một hệ thống báo cháy tự động bao gồm 3 bộ phận: thiết bị đầu vào, trung tâm báo cháy và thiết bị đầu ra. Trong đó trung tâm báo cháy có vai trò quan trọng nhất, ở đây sẽ hiển thị tất cả các thông tin, trạng thái hoạt động của toàn bộ hệ thống báo cháy. Khi có hỏa hoạn, trong khu vực được lắp đặt hệ thống báo cháy dù ở bất kì vị trí nào thì trung tâm báo cháy sẽ thông báo để mọi người có những thông tin về vụ cháy và lên phương án ứng phó kịp thời nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do hỏa hoạn gây ra.

    Trung tâm báo cháy hoạt động theo cơ chế sau: khi các thiết bị đầu vào như đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đầu báo tia lửa…nhận thấy dấu hiệu của sự cháy thì sẽ truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy. Lúc này, trung tâm báo cháy sẽ phát tín hiệu đến các thiết bị đầu ra như chuông báo cháy, đèn báo cháy….

3. Cấu tạo của trung tâm báo cháy 

Trung tâm báo cháy được thiết kế ở dạng tủ, gồm các bộ phận: 

Phần vỏ bên ngoài: phần vỏ bên ngoài của trung tâm báo cháy được làm bằng thép không gỉ, sơn tĩnh điện, có thể chịu được sức nóng do lửa gây ra. 

Màn hình hiển thị: màn hình hiển thị của trung tâm báo cháy cung cấp 3 thông tin

     - Đầu tiên là thông tin về thời gian (ngày, giờ) 

     - Thứ hai là dòng tùy chọn, có thể tùy chỉnh, thiết lập.

     - Cuối cùng là hướng dẫn tìm kiếm trợ giúp thông qua các phím 

Các phím chức năng: các phím chức năng được dùng để điều chỉnh các thông số, chức năng của các bộ phận, hệ thống thuộc hệ thống báo cháy. 

4. Bảng báo giá trung tâm báo cháy

5. Các lưu ý trong việc lắp đặt trung tâm báo cháy

     Trung tâm báo cháy nên được lắp đặt ở những nơi có người trực thường xuyên, hoặc nếu không có người trực thì trung tâm báo cháy phải có chức năng truyền cảnh báo đến phòng trực cháy. Nơi đặt các trung tâm báo cháy phải có điện thoại để liên hệ với các đơn vị phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Trung tâm báo cháy phải được lắp trên tường, vách ngăn, những nơi ít nguy cơ về cháy nổ. 

6. Trung tâm báo cháy được phân làm bao nhiêu loại?

Trung tâm báo cháy được phân ra làm 2 loại: trung tâm báo cháy thường và trung tâm báo cháy địa chỉ 

6.1 Trung tâm báo cháy thường

     Trung tâm báo cháy thường thường có nhiệm vụ giám sát và báo cháy trong một khu vực nhất định. Các thiết bị đầu vào của hệ thống này thường được bố trí trong cùng một khu vực do đó dẫn đến tình trạng hay xảy ra lỗi. Khuyết điểm của loại trung tâm báo cháy này là không xác định được vị trí xảy ra sự cố làm cho quá trình xử lí chưa thật sự hiệu quả.

6.2 Trung tâm báo cháy địa chỉ 

     Loại trung tâm báo cháy này thường được khách hàng đánh giá cao hơn và nhu cầu về loại trung tâm báo cháy này cũng cao hơn. Ngược lại với trung tâm báo cháy thường thì trung tâm báo cháy địa chỉ có ưu điểm là chỉ ra chính xác vị trí, địa điểm xảy ra sự cố từ đó giúp cho việc xử lí các tình huống diễn ra nhanh chóng hơn, giảm thiểu tối đa những thiệt hại về người và tài sản do hỏa hoạn gây nên.

7. Đơn vị cung cấp trung tâm báo cháy uy tín, chất lượng tại Hà Nội 

     Nếu bạn đang có nhu cầu về các thiết bị PCCC đặc biệt là trung tâm báo cháy mà vẫn chưa tìm được một nhà cung cấp uy tín, chất lượng thì Đại Quang Minh https://phukienhancangzhou.vn/ là một cái tên bạn không nên bỏ qua. Đại Quang Minh đã khẳng định được vị thế là nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực phân phối vật tư thiết bị ngành PCCC khi được lựa chọn là nhà cung cấp thiết bị cho các công trình lớn trên cả nước. 

Thông tin liên hệ: 

Văn Phòng Giao Dịch : SN25 - LK38 - KĐT Mới Vân Canh, Xã Vân Canh, Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, Việt Nam

Email         : vtdaiquangminh@gmail.com 

Web           : https://phukienhancangzhou.vn/ 

Mobile        : 093.332.368 - 0366.678.427

Trên đây, bài viết đã cung cấp một số thông tin liên quan đến trung tâm báo cháy. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin cơ bản, đầy đủ và cần thiết về trung tâm báo cháy.