Có nhiều người nhầm tưởng đầu phun sprinkler là một đầu báo cháy bởi nó thực hiện cùng 1 lúc 2 chức năng cảm biến nhiệt và vòi phun nước. Ở bài viết dưới đây, Đại Quang Minh sẽ lý giải sự hiểu nhầm này cũng như cung cấp các thông tin xoay quanh đầu phun sprinkler cho bạn: 

Đầu phun sprinkler là gì?

     Đầu phun sprinkler là một thiết bị phun nước thuộc hệ thống chữa cháy tự động. Một đầu phun sprinkler sẽ thực hiện một lúc hai chức năng là cảm biến nhiệt và vòi phun nước. Nghĩa là khi hỏa hoạn xảy ra, nhiệt độ đám cháy tăng lên đạt ngưỡng kích hoạt chữa cháy thì bộ cảm biến nhiệt của đầu phun sẽ nhận biết và kích hoạt chế độ chữa cháy. 

     Có khá nhiều người hiểu nhầm đầu phun sprinkler là một dạng đầu báo cháy bởi nó có hệ thống cảm biến nhiệt. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai. Đầu phun sprinkler không có nhiệm vụ báo cháy, bộ phận cảm nhiệt của nó được thiết kế để phục vụ công dụng chữa cháy tự động thông minh của sprinkler trong hệ thống chữa cháy tự động. 

Cấu tạo của đầu phun sprinkler

     Có nhiều loại đầu phun sprinkler khác nhau và chúng không hoàn toàn giống nhau về cấu tạo. Dưới đây sẽ là những thành phần chính, cơ bản mà một đầu phun sprinkler cần có: 

     - Khung đầu phun: đây là bộ phận chính giữ cho các phần của đầu phun liên kết được với nhau và kết nối được với đường ống nước. 

     - Cảm biến nhiệt: đây là bộ phận khiến nhiều người hiểu nhầm đầu phun sprinkler là một đầu báo cháy. Tuy nhiên, cảm biến nhiệt của sprinkler là bộ phận điều khiển xả nước. Ở điều kiện bình thường, không xảy ra hỏa hoạn nó sẽ giữ cố định chốt chặn để nước không thể xả ra ngoài. Khi hỏa hoạn xảy ra, cảm nhận được luồng nhiệt tăng cao, cảm biến nhiệt sẽ “chỉ hủy” mở chốt chặn để nước được phun ra. Cảm biến nhiệt thường được sử dụng là ống thủy tinh chứa chất lỏng hoặc là thanh kim loại dễ nóng chảy. 

     - Chốt chặn (khóa hãm): bộ phận có chức năng bịt kín lỗ phun nước không cho nước chảy ra khi chưa có lệnh kích hoạt phun nước. 

     - Tấm định hướng: lắp ở phía trên của khung đầu phun, đối diện với lỗ phun nước. Tấm định hướng có chức năng phân tán dòng nước, làm tăng hiệu quả chữa cháy và độ bao phủ của đầu phun. 

Nguyên lý hoạt động

     Đầu phun sprinkler hoạt động trên cơ chế giãn nở khi gặp nhiệt độ nóng. Cụ thể, đầu phun sprinkler có một chốt chặn nhằm giữ cho nước không phun ra trong điều kiện thường. Chốt chặn này được làm bằng ống thủy tinh có chứa chất lỏng và chất lỏng này sẽ giãn nở ở một nhiệt độ nhất định (57°C, 68°C, 79°C, 93°C,…). Nghĩa là khi gặp đám cháy, cảm biến nhận được sự thay đổi nhiệt độ bất thường và chất lỏng sẽ bị giãn nở ra. Khi chất lỏng giãn nở đến mức tối đa sẽ làm vỡ ống thủy tinh, chốt chặn rơi ra ngoài, cho phép nước phun lên tấm định hướng, phân tán dòng nước để phủ trực tiếp lên đám cháy. 

     Ngoài ra, có một số ít đầu phun được thiết kế gồm 2 miếng kim loại liên kết với nhau bằng mối hàn. Ở trạng thái thường hai thanh kim loại này giữ cố định chốt chặn, ngăn nước không phun ra. Khi gặp hỏa hoạn, nhiệt độ cao sẽ khiến nối hàn bị chảy, hai thanh kim loại tách khỏi nhau, chốt chặn được giải phóng, nước bắt đầu phun ra. 

    Đối với đầu phun sprinkler có một thuật ngữ gọi là thời gian phản ứng RTI. Nghĩa là từ lúc cảm biến nhiệt nhận được nhiệt độ đạt ngưỡng kích hoạt và tiếp tục tăng lên vẫn cần một ít thời gian để có thể làm vỡ ống thủy tinh hoặc làm nóng chảy mối hàn. Thời gian phản ứng này có giá trị từ 35 m1/2s1/2 đến 250 m1/2s1/2. 

Ở điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (nhiệt độ 250°C, tốc độ gió 2.5m/s), một đầu phun 68°C sẽ vỡ ống thủy tinh trong thời gian từ 7s đến 35s tùy thuộc vào RTI. 

Xem thêm: Cách kiểm tra tủ trung tâm báo cháy theo đúng quy trình

Các loại đầu phun sprinkler 

Đầu phun sprinkler hướng xuống

Đây là loại đầu phun được thiết kế để nước phun từ trên xuống vào tấm điều hướng đối diện. 

     Tấm làm lệch hướng của đầu phun hướng xuống thường có dạng cánh hoa. Tùy vào kích thước và mô hình phun nước mà tấm định hướng được thiết kế mỏng hay dày, hơi cụp hay phẳng,... Nó có nhiệm vụ định hướng dòng nước phun, kiểm soát độ phủ và định dạng dòng chảy theo màng ngăn, hình nón hay hình bán cầu. Đầu phun sprinkler hướng xuống thường được xác định với ký hiệu “SP” được in trên tấm định hướng.

Đầu phun sprinkler hướng xuống có thể sử dụng trong hầu hết các môi trường như nhà ở dân sinh, khách sạn, nhà máy lọc dầu/hóa chất,...

Đầu phun sprinkler hướng lên 

     Đầu phun sprinkler hướng lên là đầu phun với tấm điều hướng có dạng cụp và kín để khi phun nước sẽ dội ngược lên trên. Loại đầu phun này thường được sử dụng trong hệ thống đường ống ướt với ố lượng đầu phun được quy định: 500 đầu với cơ sở có nguy cơ cháy thấp và không quá 1000 đầu với cơ sở có nguy cơ cháy trung bình và cao. 

     Hình dạng cơ bản của đầu phun sprinkler hướng lên là hình bánh răng cưa tròn hoặc nón có răng cưa. Tùy theo diện tích bao phủ mà tấm điều hướng được thiết kế với độ cong khác nhau. Ngoài ra, có loại đầu phun phẳng đặc biệt nên tấm điều hướng của chúng có hình dạng cánh hoa giống như tấm điều hướng của đầu phun hướng xuống. 

     Ở nước  ta, đầu phun sprinkler hướng lên thường được lựa chọn lắp ở những nơi đường ống đi dưới trần hoặc không có trần; khu vực hàng hóa chất cao, khả năng xảy ra hỏa hoạn lớn như bãi giữ xe, kho hàng, bến bãi,...

Đầu phun sprinkler hướng ngang 

     Đây là dạng đầu phun được lắp đặt để nước khi phun sẽ phun theo chiều ngang dội vào tấm định hướng đối diện. 

     Loại đầu phun này thường được lắp đặt trên hệ thống đường ống ướt trong các công trình như nhà hàng, khách sạn, văn phòng,... Nó cũng là một phương án thay thế cho đầu phun sprinkler hướng lên hoặc hướng xuống trong trường hợp công trình không thể đi được đường ống trên trần nhà. 

     Để bảo vệ cho đầu phun chữa cháy, người ta thiết kế thêm phụ kiện nắp che đầu phun sprinkler (đơn hoặc kép) để đảm bảo đầu phun không bị hỏng do va chạm bên ngoài và mang lại thẩm mỹ cho sản phẩm khi lắp đặt. Nắp che đầu phun sprinkler vừa là chi tiết trang trí lấp đi vết khoét trần nhà vừa có thể chỉnh được độ cao của đầu phun (đối với nắp kép). 

Mua đầu phun sprinkler ở đâu tốt nhất?

     Nếu bạn đang có nhu cầu về các thiết bị phòng cháy chữa cháy đặc biệt là đầu phun sprinkler mà vẫn chưa tìm được một nhà cung cấp uy tín, chất lượng thì Đại Quang Minh là một cái tên bạn không nên bỏ qua. Đại Quang Minh đã khẳng định được vị thế là nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực phân phối vật tư thiết bị ngành phòng cháy chữa cháy khi được lựa chọn là nhà cung cấp thiết bị cho các công trình lớn trên cả nước. Chúng tôi luôn luôn không ngừng cố gắng, và luôn làm việc theo các tiêu chí: lấy chất lượng làm đầu; lấy giá thành làm chủ lực và lấy dịch vụ khách hàng là tiên phong. Nếu bạn có nhu cầu về các thiết bị phòng cháy chữa cháy hay đầu phun sprinkler, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ càng nhất: 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

Văn Phòng Giao Dịch: SN25 - LK38 - KĐT mới Vân Canh, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. 

Email: vtdaiquangminh@gmail.com

Website: https://daiquangminhvina.com/

Hotline: 093.332.368 - 0366.678.427