Nguy cơ cháy nổ luôn có thể xảy ra mà bạn không thể lường trước được. Trong một hệ thống chữa cháy, nhiệm vụ phát hiện có hỏa hoạn thuộc về các thiết bị đầu vào trong đó có đầu báo nhiệt. Vậy nhiệm vụ chính xác của đầu báo nhiệt là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của đầu báo nhiệt? Có những loại đầu báo nhiệt nào?  

Ở bài viết dưới đây, Đại Quang Minh sẽ cung cấp tới bạn những thông tin cơ bản về đầu báo nhiệt: 

Thế nào là đầu báo nhiệt?

     Đầu báo nhiệt là một thiết bị báo cháy đầu vào với nhiệm vụ nhận biết sự gia tăng của nhiệt, phát đi tín hiệu báo cháy về tủ báo cháy trung tâm. 

Khi có hỏa hoạn xảy ra sẽ có một lượng nhiệt lớn được tỏa ra và phân tán tới các vùng không gian xung quanh. Khi nhiệt độ tăng đến mức quy định, đầu báo sẽ nhận biết được, nó thu thập thông tin và gửi tín hiệu báo cháy về cho trung tâm báo cháy xử lý. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đầu báo nhiệt

Đầu báo nhiệt có nhiều chủng loại khác nhau với cấu tạo cũng có một vài sự khác biệt. Tuy nhiên, một đầu báo nhiệt cơ bản sẽ gồm các bộ phận:

     - Lớp vỏ làm bằng nhựa bao lấy các chi tiết bên trong.

     - Bộ phận cảm biến nhiệt. Mỗi loại đầu báo nhiệt sẽ có cấu tạo bộ phận cảm biến nhiệt khác nhau như cảm biến bằng thanh lưỡng kim, cảm biến bằng điện trở,... 

    - Đế đầu báo: phần tiếp xúc với trần nhà. 

     Hầu hết các đầu báo nhiệt đều hoạt động dựa trên sự cảm biến nhiệt độ nghĩa là nhận biết sự gia tăng của nhiệt độ và khi nhiệt độ đạt ngưỡng sẽ làm cho tiếp điểm bên trong báo động và gửi tín hiệu về tủ báo cháy trung tâm. 

Phân loại đầu báo nhiệt

Đầu báo nhiệt cố định

     Đầu báo nhiệt cố định là thiết bị hoạt động dựa trên nhiệt độ của môi trường xung quanh mà không phụ thuộc vào tốc độ gia tăng của nhiệt độ. Khi nhiệt độ môi trường xung quanh tăng lên và đạt đến ngưỡng được chỉ định (ngưỡng nhiệt độ thường được xác định là 60, 70, 80 độ C) sẽ làm cho tiếp điểm bên trong báo động và gửi đi tín hiệu báo cháy.

 Có 4 loại đầu báo cháy cố định: 

Đầu báo nhiệt cố định cơ điện

    Là loại đầu báo có thanh lưỡng kim, với một đầu gắn cố định và một đầu có thể di chuyển tự do. Khi nhiệt độ tăng cao, thanh lưỡng kim sẽ bị uốn cong, chạm vào mạch điện và phát tín hiệu tới tủ trung tâm. Loại đầu báo nhiệt này có thể sử dụng lại nhiều lần bởi thanh lưỡng kim sẽ về trạng thái ban đầu khi nhiệt độ giảm về mức thường. 

Đầu báo nhiệt sử dụng chất nóng chảy       

    Eutectic

      Eutectic là hỗn hợp của 2 hay nhiều kim loại có điểm tan chảy nhiệt thấp hơn những kim loại đó khi để riêng lẻ. Trong đầu báo nhiệt này có một chốt kim loại đàn hồi được giữ chặt bởi hợp kim eutectic. Khi nhiệt độ tăng lên đến ngưỡng nóng chảy của eutectic, nó sẽ tan chảy làm chốt đàn hồi bật ra, 2 cực tín hiệu chạm vào nhau tạo ra tín hiệu báo cháy. Đầu báo nhiệt này hiện nay không còn quá thông dụng bởi chỉ không thể sử dụng lại sau khi đã báo cháy.  

Đầu báo nhiệt cố định kiểu dây

      Đầu báo nhiệt có định kiểu dây  là đầu báo có cấu tạo gồm 2 dây dẫn bằng thép xoắn với nhau và được bao phủ bằng một lớp cách điện. Nếu một điểm nào đó của dây tiếp xúc với nhiệt độ vượt ngưỡng quy định, lớp cách điện sẽ bị phá vỡ, 2 sợi dây sẽ chạm vào nhau tạo thành tín hiệu báo cháy gửi về tủ trung tâm. 

Đầu báo nhiệt cố định điện tử 

     Đầu báo nhiệt cố định điện tử là loại đầu báo sử dụng cảm biến để theo dõi sự thay đổi của nhiệt độ môi trường xung quanh. Khi nhiệt độ tăng đến mức quy định cảm biến sẽ nhận biết và phát tín hiệu tới trung tâm báo cháy. 

Đầu báo nhiệt gia tăng

Một đầu báo nhiệt gia tăng gồm các bộ phận: 

     - Một buồng kín với mặt dưới là vỏ đầu báo (chất liệu là hợp kim cứng dẫn nhiệt) 

     - Một lỗ nhỏ để cân bằng áp suất khí bên trong với môi trường bên ngoài. Một màng đàn hồi kim loại nối với một cực tín hiệu của đầu báo. 

     - Một bộ công tắc 

Khi xảy ra hỏa hoạn, nhiệt độ tăng lên với t     tốc độ nhanh làm không khí trong buồng kín giãn nở, lỗ B không thể giữ được cân bằng áp suất. Lúc này hợp kim cứng trong buồng khí giãn nở ép vào màng đàn hồi làm công tắc điện đóng lại, từ đó phát tín hiệu về trung tâm báo cháy. 

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách đấu nối tủ trung tâm báo cháy 

Lưu ý trong khi lắp đặt đầu báo nhiệt

Lắp đặt và sử dụng đầu báo nhiệt không quá phức tạp tuy nhiên bạn vẫn cần lưu ý một vài điều để đảm bảo an toàn cho bản thân và độ bền của đầu báo: 

        - Cách đọc bảng tra: Cần xác định được rõ khoảng cách từ mặt đất tới đầu báo nhiệt để đầu báo nhiệt có thể hoạt động hiệu quả. Khoảng cách này thông thường là 3-4m. 

        - Khi lắp đặt đầu báo trên mặt phẳng: Cần đảm bảo an toàn khi đấu dây vào, hạn chế bị gấp khúc. 

        - Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bụi bẩn để cảm biến của đầu báo hoạt động được nhanh nhạy. 

    Với đầu báo nhiệt chạy bằng pin, bạn cần chuẩn bị nguồn pin dự phòng và thường xuyên tiến hành kiểm tra lượng pin. Bạn cũng có thể thiết lập cảnh báo để khi hết pin đầu báo sẽ thông báo đến bạn. 

Thương hiệu đầu báo nhiệt chất lượng cao, giá tốt 

     Hochiki, Chungmei là 2 thương hiệu cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy nổi tiếng và rất được tin dùng. Đầu báo nhiệt hochiki và chungmei cũng được ưa chuộng bởi những ưu điểm: 

     - Không tiêu thụ quá nhiều điện năng khi ở trạng thái chờ.

     - Nhỏ nhắn, gọn gàng, mang lại tính thẩm mỹ cao khi lắp đặt. 

     - Thiết kế đơn giản dễ dàng lắp đặt cũng như bảo trì bảo dưỡng. 

     - Chất lượng tốt, hạn chế tối đa tình trạng báo động giả. Giá thành phải chăng. 

Trên đây là những thông tin về đầu báo nhiệt mà chúng tôi muốn cung cấp tới bạn. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn mua đầu báo nhiệt.  

Đại Quang Minh là đơn vị chuyên phân phối thiết bị phòng cháy chữa cháy lớn nhất miền Bắc. Sản phẩm chúng tôi cung cấp đều được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất như Hochiki, Chungmei,... Liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị:

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

Văn Phòng Giao Dịch: SN25 - LK38 - KĐT mới Vân Canh, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. 

Email: vtdaiquangminh@gmail.com

Website: https://daiquangminhvina.com/

Hotline: 093.332.368 - 0366.678.427